วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

CTH เปิดตัวแพคเกจพรีเมียร์ลีค ไม่เกิน500

ซีทีเอชคว้าพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ลั่นทำตลาดแมส เร่งเครื่องกลุ่มเป้าหมายเท่าตัว 7 ล้านครัวเรือนใน 3 ปี ชี้ต้องการแจ้งเกิด ไม่เน้นกำไร ปัดทุนการเมืองหนุน เปิดตัว 4 แพ็คเกจสูงสุดไม่เกิน 500 บาทต่อเดือน

เจรจาช่อง 3 ยิงสดฟรีทีวี ขายสิทธิบางแมทช์ทรูวิชั่นส์ ด้าน ศุภชัย แจงราคาสูงเกินความสามารถ ขณะโบรกฯหั่นราคาลง 0.50บาท งดถ่ายทอด แต่เป็นผลดีหาก ซีทีเอช ขายสิทธิให้ เหตุไม่ต้องใช้เงินลงทุน

ปิดฉากไปแล้วสำหรับการประมูลลิขสิทธิ์การแข่งขันถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลี ก อังกฤษ 3 ฤดูกาลใหม่ (2013-2016) ซึ่งบริษัทเคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด(มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูลในครั้งนี้ เหนือคู่แข่งขัน ทรูวิชั่นส์ ที่ครอบครองลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกมาตลอด 20 ปี และตัดหน้าคู่แข่งรายอื่นที่ยื่นประมูลในครั้งนี้ ทั้ง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอส

สำหรับกำหนดการประมูลพรีเมียร์ลีกในไทย ได้ให้ผู้ประกอบการที่ผ่านคุณสมบัติและแผนงานการบริหารลิขสิทธิ์ เสนอตัวเลขเงินประมูลรอบแรกวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากพรีเมียร์ลีก พิจารณาตัวเลขเงินประมูลที่แต่ละรายพบว่า อันดับที่ 1 เสนอตัวเลขห่างจากอันดับที่ 2 ไม่ถึง 30%

ดังนั้นเมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา พรีเมียร์ลีกได้ให้ผู้ประมูลทั้งหมดยื่นเสนอตัวเลขเงินประมูลใหม่เป็นรอบที่ 2 โดยให้ยื่นตัวเลขเงินรอบสองในวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา และวานนี้ (15 พ.ย.) พรีเมียร์ลีก ได้ประกาศผลผู้ชนะประมูล

นายรีชาร์ด คูดามาร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พรีเมียร์ลีก กล่าวว่า ผู้ได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ในการถ่ายทอดทั้งในประเทศไทย กัมพูชาและลาว ใน 3 ฤดูกาลใหม่ ปี 2013-2016 ได้แก่ บริษัท เคเบิลไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ ซีทีเอช

ซีทีเอช ถือเป็นโครงข่ายที่ในการถ่ายทอดสดที่ทันสมัย และมีฐานลูกค้าในปัจจุบันแล้วถึง 3.5 ล้านครัวเรือน ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้ผู้ชมชาวไทยได้เข้าถึงฟุตบอลพรีเมียร์ลี กอังกฤษอย่างทั่วถึง นายริชาร์ด กล่าว

ชูพรีเมียร์ลีกดันสมาชิก 7 ล้านราย

ด้าน นายวิชัย ทองแตง ประธานกรรมการ บริษัท เคเบิลไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การได้เป็นผู้บริหารลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีก จะช่วยให้เป้าหมายการขยายฐานลูกค้าของซีทีเอช ที่ตั้งเป้าหมายไว้ 7 ล้านครัวเรือนในอีก 3 ปีข้างหน้า บรรลุเป้าหมายได้รวดเร็วขึ้น สอดคล้องกับการขยายและพัฒนาเทคโนโลยีโครงข่ายให้ก้าวหน้าและสมบูรณ์แบบด้วย ระบบ Digital Broadband ซึ่งเปิดให้บริการในเดือนก.พ.ปีหน้า

ยังไม่สามารถบอกถึงตัวเลขการประมูลในครั้งนี้ได้ เนื่องจากต้องรอให้ทางผู้จัดอีพีแอล เป็นผู้ประกาศก่อน หลังจากนี้จะต้องวางเงินค่าประมูลภายใน 7 วัน โดยก่อนหน้านี้ได้ขอกู้กับธนาคารพาณิชย์ 3 แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งพิจารณาความเสี่ยงแล้วคิดว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน เป็นปัจจัยหนึ่งที่สะท้อนว่าการลงทุนของซีทีเอชมาถูกทาง นายวิชัย กล่าว

ระบุไม่เน้นกำไร แต่หวังแจ้งเกิด

นายวิชัยกล่าวว่าการประมูลครั้งนี้ใช้เม็ดเงินเป็นจำนวนมาก ซึ่งแนวทางการดำเนินงานจะไม่เน้นกำไรมากนัก แต่เป็นกลยุทธ์การบริหารคอนเทนท์ โดยนำพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ซึ่งถือเป็นคิงออฟคอนเทนท์ ในการขยายฐานแพลตฟอร์ม ให้เป็นไปตามเป้าหมายของซีทีเอช โดยกระจายพรีเมียร์ลีกให้เข้าถึงคนทุกหมู่บ้าน ทุกชนชั้นได้มากที่สุด สอดคล้องกับความต้องการของผู้จัดพรีเมียร์ลีก ที่ต้องการให้ขยายฐานผู้ชมมากที่สุด จากปัจจุบันทั่วโลกมีกว่า 3,000 ล้านคน และเป็นลีกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

แม้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่ามีทุนการการเมืองหนุน แต่ผมยืนยันว่าไม่มีการเมืองเกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด นายวิชัยกล่าว

โมเดลการตลาดจะเน้นการทำตลาดราคาต่ำ แต่เข้าถึงทุกคนทุกชนชั้น อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์กับทรูวิชั่นส์ ยังคงเหมือนเดิม และยังพร้อมเป็นพันธมิตรกับทุกๆ โครงข่าย

ยิงสดพรีเมียร์ลีก3ช่องทาง

นายวัชร วัชรพล รองประธานกรรมการ ซีทีเอช กล่าวว่าการออกอากาศพรีเมียร์ลีก จะครอบคลุมทั้ง 3 สกรีน ไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ และแทบเล็ต เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน ทั้งยังสอดรับกับยุทธศาสตร์ของซีทีเอชที่มีความเป็นทริปเปิลเพลย์ อันได้แก่ เคเบิลทีวี อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ และโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต (Voice Over Internet Protocol :VOIP)

พรีเมียร์ลีกอังกฤษจะไม่เกิดเหตุการณ์จอดำอย่างแน่นอน และสามารถรับชมผ่านฟรีทีวีได้ในบางคู่ตามข้อตกลงกับผู้จัดอีพีแอล เนื่องจากใช้วิธีการฟีดสัญญาณผ่านเคเบิลใยแก้วใต้มหาสมุทรจากอังกฤษมายัง ห้องควบคุมสัญญาณในไทยผ่านระบบสายเคเบิล ทำให้สามารถควบคุมการล้นของสัญญาณได้ดี นายวัชร กล่าวและว่าขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะต่อยอดกับไทยรัฐอย่างไรบ้าง

แหล่งข่าวในวงการเคเบิลทีวี กล่าวว่าการกู้เงินจากธนาคารครั้งนี้ มีมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท โดยธนาคารต้องการให้ผู้กู้เป็นชื่อนายวิชัย ทองแตง ซึ่งทางซีทีเอชได้เพิ่มชื่อนายวัชร วัชรพล เป็นผู้กู้อีกหนึ่งรายเพื่อให้ธนาคารมั่นใจในการปล่อยกู้ ขณะเดียวกัน วานนี้ (15 พ.ย.) นายกฤษณัน งามผาติพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซีทีเอช ยังคงอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อเซ็นสัญญา

ชูกลยุทธ์ราคาต่ำทำตลาดแมส

นายวิชิต เอื้ออารีวรกุล อุปนายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย กล่าวว่าขณะนี้ได้เตรียมช่องรายการเพื่อถ่ายทอดสด พรีเมียร์ลีกไว้ 4 ช่อง ซึ่งทั้งช่อง HDและช่องมาตรฐาน (SD) วางแพ็คเกจการทำตลาดไว้ทั้งสิ้น 4 แพ็คเกจ ราคาตั้งแต่ 200-500 บาท โดยแพ็คเกจสูงสุดจะไม่เกิน 500 บาทอย่างแน่นอน

ราคาแพ็คเกจจะต่ำกว่าเดิม 4-5 เท่า ใครๆ ก็เข้าถึงได้ คำนวณดูว่าปัจจุบันมีฐานสมาชิก 3.5 ล้านครัวเรือน คิดค่าใช้จ่ายเดือนละ 300 บาท ระยะเวลา 3 ปี มีรายได้กว่า 3 หมื่นล้านบาท ดังนั้นการรักษาเสถียรภาพทางธุรกิจย่อมเกิดขึ้นได้ ขอเพียงจัดการบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ นายวิชิต กล่าว

ในปีหน้าผู้บริโภคจะสามารถเข้าถึงคอนเทนท์พรีเมียร์ลีกอังกฤษด้วยราคาต่ำ แต่คุณภาพสูง ขณะนี้ได้เร่งวางและพัฒนาโครงข่ายร่วมกับทั้ง ทีโอที ที่มีโครงข่ายครอบคลุมทั่วประเทศและ ซิมโฟนี คอมมูนิเคชั่นส์ ที่มีความแข็งแกร่งในความเป็นพรีเมียมที่ครอบคลุม 10 จังหวัดหัวเมือง

เปิดทางแชร์คอนเทนท์

นายวิชิต กล่าวอีกว่าหากมีแพลตฟอร์มรายใด ต้องการมาเป็นพันธมิตรกับซีทีเอช ก็พร้อมเป็นพันธมิตรด้วย ซึ่งตามสไตล์การทำธุรกิจของนายวิชัย ทองแตง เป็นนักธุรกิจที่มุ่งหาพันธมิตรในการทำงาน ไม่กินรวบแต่เพียงรายเดียว เน้นกินแบ่ง สังเกตได้จากธุรกิจโรงพยาบาลที่ยังมีความร่วมมือกับ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ

เช่นเดียวกับธุรกิจโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต (VOIP) ของซีทีเอช ที่อาจต้องให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายอื่นรับช่วงต่อธุรกิจดังกล่าวด้วย เนื่องจากซีทีเอชมีความเชี่ยวชาญด้านบรอดแคสต์มากกว่า

หากแกรมมี่ อาร์เอส หรือ ทรูวิชั่นส์ ต้องการร่วมเป็นพันธมิตรกับเรา เราก็ยินดี อาจไม่จำเป็นต้องเน้นที่การขายสิทธิด้วยตัวเงิน แต่เป็นการแลกคอนเทนท์ระหว่างกัน ซึ่งทำให้ win win ทั้งคู่ เช่นเดียวกับกรณีจีเอ็มเอ็ม แซท ที่อาจร่วมมือส่งสัญญาณผ่านระบบดาวเทียมในพื้นที่ที่สายเคเบิลเข้าไม่ถึง เปิดโอกาสให้ชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกลมีโอกาสรับชม นายวิชิตกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางจีเอ็มเอ็ม แซท โดย นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ได้มอบกระเช้าดอกไม้เพื่อแสดงความยินดีกับทางซีทีเอชด้วย

เจรจาถ่ายสดฟรีทีวีช่อง3

แหล่งข่าวสมาชิกซีทีเอช กล่าวเพิ่มเติมว่าภายใต้การบริหารลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ มีเงื่อนไขต้องถ่ายทอดสดการแข่งขันบางส่วนผ่านช่องทางฟรีทีวี ซึ่งขณะนี้ ซีทีเอช ได้เจรจาเป็นพันธมิตรถ่ายทอดสดกับช่อง 3 แล้ว โดยกำลังพิจารณาว่าจะมีฟรีทีวีช่องอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่

นอกจากนี้ซีทีเอช ยังเปิดกว้างในการเจรจากับพันธมิตรรายอื่นๆ รวมทั้งทรูวิชั่นส์ โดยจะแบ่งสัดส่วนการแพร่ภาพผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ตามเงื่อนไขที่พรีเมียร์ลีกกำหนด เพื่อไม่ให้เข้าข่ายการฮั้ว เพื่อประมูลคอนเทนท์มาแบ่งกัน

ทรูวิชั่นส์แจงราคาสูงเกินประมูล

วันเดียวกัน ทรูวิชั่นส์ ออกแถลงการณ์ว่าได้เข้าร่วมประมูลลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ (2013-2016) ซึ่งได้พยายามอย่างเต็มที่ในการเสนอเพิ่มราคาในการประมูล แต่มูลค่าการประมูลในครั้งนี้ สูงเกิน ความสามารถทางธุรกิจของบริษัท ทำให้ทรูฯไม่ชนะการประมูล

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทรูวิชั่นส์ กล่าวขออภัยสมาชิก ที่ต้องผิดหวังในเรื่องการรับชมพรีเมียร์ลีกอังกฤษ โดยสมาชิกยังสามารถรับชมพรีเมียร์ลีกอังกฤษฤดูกาล 2012/13 ปัจจุบัน ผ่านทางทรูวิชั่นส์ได้จนถึงเดือนพ.ค.2556 ตลอดจนสามารถรับชมรายการกีฬาระดับโลกอื่นๆ รวมทั้งรายการบันเทิง สารคดี สาระความรู้ที่มีคุณภาพอีกมากมาย

นอกจากนี้ทรูวิชั่นส์ จะจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อดำเนินการจัดซื้อและพัฒนารายการทั้งในด้าน รายการกีฬา บันเทิงและสาระความรู้ ที่มีคุณภาพระดับโลก รวมทั้งช่องรายการในระบบ High Definition (HD) มาทดแทนมอบให้สมาชิกได้ใช้บริการ ทรูวิชั่นส์ อย่างคุ้มค่าที่สุดโดยเร็ว

การประมูลครั้งนี้ทำให้ทรูวิชั่นส์จำเป็นต้องปรับยุทธศาสตร์โดยที่จะไม่พึ่ง พารายการพรีเมียร์ลีกอังกฤษ เพื่อความมั่นคงในการดำเนินธุรกิจทั้งในระยะกลางและระยะยาว โดยจะมุ่งเน้นพัฒนาคุณภาพรายการด้านกีฬาอื่นๆ มาทดแทนพรีเมียร์ลีกอังกฤษต่อไป และขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะการประมูลในครั้งนี้ด้วย

โบรกฯชี้กระทบราคาหุ้น0.50บาท

ด้านนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เคที ซีมิโก้ กล่าวว่าทรูหลุดลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ย่อมส่งผลกระทบ โดยกรณีเลวร้ายไม่ได้สิทธิในการถ่ายทอดต่อจาก บริษัทเคเบิลไทยโฮลดิ้ง หรือ CTH ประเมินเบื้องต้นว่าอาจกระทบต่อมูลค่าพื้นฐานราว 0.50 บาท ศาลเจ้าที่

หุ้นทรูฯจะได้รับผลกระทบแน่นอนหากไม่ได้ถ่ายทอดพรีเมียร์ลีก และเมื่อผนวกกับความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของใบอนุญาต3จี จะเป็นแรงกดดันต่อราคาหุ้นระยะสั้น แนะนำ ทยอยขาย หรือหลีกเลี่ยงการลงทุนนักวิเคราะห์กล่าว

ชี้เป็นผลดีหากได้สิทธิ์จากซีทีเอช

เช่นเดียวกับ นักวิเคราะห์ บล.เกียรตินาคิน กล่าวว่า การที่ทรูฯไม่ได้ลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก จะได้รับผลกระทบทางจิตวิทยาระยะสั้น ทำให้ราคาหุ้นอาจปรับตัวลงมา แต่ถ้าพิจารณารายละเอียด หากซีทีเอชให้สิทธิ์ทูรเป็นพันธมิตรร่วมในการถ่ายทอด ก็น่าจะเป็นผลดีกับบริษัททรูฯ เพราะการประมูลในครั้งนี้คาด ต้องใช้เงินทุนกว่าหมื่นล้านบาท หากบริษัททรูฯประมูลโดยตรงก็จะทำให้เป็นภาระกับบริษัท แต่ถ้าได้เป็นผู้ร่วมถ่ายทอดก็ไม่ต้องใช้เงินลงทุนในมูลค่าที่สูงก็น่าจะ เป็นผลดีมากกว่า

คงต้องรอดูว่า บริษัททรูฯจะได้รับเข้าร่วมเป็นพันธมิตรซับไลเซ่นหรือไม่ ถ้าได้ก็เป็นสิ่งที่ดี เบื้องต้นฝ่ายวิจัยคาดว่าน่าจะได้เข้าร่วมในครั้งนี้เพราะเดิมcthก็เป็น พันธมิตรกับบริษัททรูฯอยู่แล้ว จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่จริงๆ แล้วปัจจัยที่กดดันหุ้นทรูฯในตอนนี้มองว่าเรื่องความล่าช้าในกรณีใบอนุญาต 3จี จะมีน้ำหนักมากกว่าเรื่องดังกล่าว จึงแนะให้แค่ถือลงทุนรอดูความชัดเจนนักวิเคราะห์หลักทรัพย์กล่าว

บทวิเคราะห์ บล.กรุงศรี ระบุว่าฝ่ายวิจัยได้แนะนำให้ขายหุ้นทรู มูลค่าพื้นฐานปีหน้าอยู่ที่ 3.80 บาท โดยภาพรวมปี 2555 คาดบริษัทมีผลขาดทุนจากการดำเนินงานใกล้เคียงปีก่อนที่ 5 พันล้านบาทส่วนปี 2556 คาดขาดทุนลดลงเหลือ 2.3 พันล้านบาท เนื่องจากกลุ่มโทรศัพท์เคลื่อนที่ประสิทธิภาพในการทำกำไรมีแนวโน้มดีขึ้นจาก ผลจากการปรับโครงสร้างธุรกิจ โดยการลดค่าใช้จ่ายที่ซ้ำซ้อนทั้งด้านเน็ตเวิร์ค และค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารจากการธุรกิจของ บริษัทฮัทช์ (hutch) ที่ซื้อมาในปีก่อน

ราคาหุ้น ทรู หรือ TRUE ปิดตลาดวานนี้ (15 พ.ย.) ลดลง 0.08 บาท หรือ 1.63% อยู่ที่ 4.82 บาท มูลค่าการซื้อขาย 775.81 ล้านบาท